Tiểu Đường Có Di Truyền Không?

Chia sẻ

“Tiểu đường có di truyền không?”. Đây là một câu hỏi thường xuyên được đặt ra ở những người mắc bệnh tiểu đường ở lứa tuổi còn trẻ và đang trong độ tuổi sinh sản. Các thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Giải đáp thắc mắc tiểu đường có di truyền không

Mẹ bị tiểu đường có thể sinh con?

Ngày nay, cả hai phái nam và nữ mắc bệnh đái tháo đường type 1 đều có thể sinh sản bình thường. Tuy nhiên nếu một trong hai người bị bệnh đái tháo đường nhóm này thì con cái mang bệnh cùng loại có tỷ lệ 1% (thường phát bệnh từ 5-12 tuổi).

Nếu cả hai cha mẹ đều mắc bệnh đái tháo đường type 1 thì con cái họ có khả năng mắc bệnh này với tỷ lệ khoảng 10%.

Mẹ bị tiểu đường có thể sinh con?

Nếu một trong hai người bị bệnh đái tháo đường type 2 (không phụ thuộc insulin) thì con cái bị bệnh tiểu đường với tỷ lệ 20%, thông thường phải 40-60 tuổi mới phát hiện bệnh.

Dù rằng phần lớn bệnh nhân mắc tiểu đường đều có thể có con nhưng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

1. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đang có mức đường máu cao không ổn định, khả năng bị dị tật thai có thể lên tới 22%. Do vậy, ổn đinh đường máu tốt những tháng trước khi mang thai và 3 tháng đầu là rất quan trọng để có thai được an toàn (khả năng bị dị tật thai chỉ tương đương như người không mắc đái tháo đường là 1%). Hãy trao đổi với bác sỹ về kế hoạch có con để nhận được chăm sóc một các tốt nhất.

Bệnh nhân mắc tiểu đường đều có thể có con nhưng cần lưu ý một số vấn đề

2. Bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường đang ở vào giai đoạn biến chứng nặng, khả năng sống thêm không còn nhiều (suy thận giai đoạn cuối) nên khó có khả năng chăm sóc nuôi dạy trẻ, lúc này là câu chuyện thuộc về chính bản thân người bệnh hơn là đứa trẻ sẽ được sinh ra.

Kết luận: Khi ta sinh ra, những gen gây bệnh tiểu đường đã có sẵn trong tinh trùng của người đàn ông và trứng của người phụ nữ, những gen bệnh này có thể di truyền đến thế hệ sau, dù rằng lúc đẻ con, người đó chưa hề mắc bệnh tiểu đường. Và một điều quan trọng cần nhớ rằng: dù có gen bệnh trong người, nhưng những người này có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường chỉ bằng cách có lối sống tốt.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa

Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 045 587
Email: info@PyLoRa.com
Nguồn: PyLoDia.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *